Vị trí địa lý, điều kiện tự nhiên, kinh tế xã hội

Xã Thái Bình là một xã vùng III của huyện Đình Lập, cách trung tâm huyện khoảng 23km về phía nam. Tổng diện tích tự nhiên là 15.503,10 ha, trong đó diện tích Trường bắn Quốc gia TB1 quản lý là 7.548,82ha, diện tích còn lại của xã Thái Bình là 7.956,28ha, địa hình chủ yếu là đồi núi thấp. Phía Đông giáp Thị trấn Nông Trường Thái Bình và xã Cường Lợi; phía Bắc giáp xã Đình Lập và xã Lợi Bác, huyện Lộc Bình; phía Tây giáp xã Thạch sơn, huyện Sơn Động, tỉnh Bắc Giang và xã Ái Quốc, huyện Lộc Bình; Phía Nam giáp xã Lâm Ca và xã Hữu Sản của huyện Sơn Động, tỉnh Bắc Giang, đường giao thông đi lại khó khăn ở một số thôn vùng cao nhất là vào mùa mưa.

Xã Thái Bình hiện có 07 thôn bản với 544 hộ = 2.270 nhân khẩu, gồm 05 dân tộc là: Tày, Dao, Kinh, Nùng, Mường cùng sinh sống, tỷ lệ thôn người Dao chiếm 3/7 Thôn, chiếm đa số là dân tộc tày,  trong đó 05 thôn đặc biệt khó khăn là thôn Bản Mục, Hòa An, Khe Đa I, Khe Đa II, Bản Chu có nhiều đặc điểm chung về phong tục tập quán dời sống văn hóa, làm ăn sinh sống đoàn kết phát triển kinh tế đời sống xã hội, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Do điều kiện tự nhiên rất phong phú và đa dạng, địa hình không bằng phẳng đồi núi chiếm phần lớn diện tích của xã. Để phát triển kinh tế theo hướng nông, lâm nghiệp kết hợp, Đảng bộ và Nhân dân đã lựa chọn một số giống cây có giá trị kinh tế cao đưa vào sản xuất, phù hợp với điều kiện đất đai, khí hậu như cây Thông, cây chè, cây keo....

Do chịu ảnh hưởng của địa hình nên khí hậu của xã diễn biến cũng rất phức tạp, nằm trong vùng khí hậu nhiệt đới gió mùa, tiểu vùng và chia làm hai mùa rõ rệt.

- Mùa mưa nóng ẩm bắt đầu từ tháng 4 đến tháng 10.

- Mùa khô lạnh, ít mưa, hanh và rét kéo dài từ tháng 11 đến tháng 3 năm sau trời rét kéo dài và có sương muối đây là yếu tố chính gây nên tình trạng khô hạn trong vụ Đông xuân.

- Nhiệt độ: nhiệt độ trung bình cả năm là 21,10C. Trung bình tối cao lên 27,10C (tháng 7) và trung tối thấp là 13,10C (tháng 01).

- Lượng mưa: lượng mưa bình quân năm là 1.349 mm, phân bố không đều giữa  các tháng, lượng mưa từ tháng 05 đến tháng 9 chiếm 76% tổng lượng mưa trong năm.

Mùa khô có mưa phùn phân bố từ tháng 12 tới tháng 3, lượng mưa ảnh hưởng tích cực tới việc cải thiện chế độ ẩm trong mùa khô.

Vào mùa khô mực nước sông suối thấp gây nên tình trạng thiếu nước cho sản xuất, sinh hoạt của người dân, đặc biệt là ở các vùng cao.

Thực hiện công nghiệp hóa - hiện đại hóa nông nghiệp nông thôn, trong những năm gần đây, cùng với sự phát triển của cả vùng, nền kinh tế của xã có bước phát triển đáng kể, đặc biệt về nông - lâm nghiệp. Các hoạt động dịch vụ sản xuất khuyến nông, khuyến lâm được đẩy mạnh gắn với sự chuyển dịch cơ cấu theo hướng sản xuất hàng hóa, những tiến bộ kỹ thuật đặc biệt về giống được áp dụng ngày càng phổ biến đã góp phần nâng cao hiệu quả sản xuất và hiệu quả sử dụng đất.

Là một xã thuần nông, toàn  xã có 7 thôn/bản chủ yếu là sản xuất nông nghiệp có ít nghề phụ. Những năm gần đây, được sự chỉ đạo quan tâm của các cấp, các ngành cùng với sự cố gắng của nhân dân trong xã áp dụng những tiến bộ kỹ thuật, đặc biệt là về giống, biết chuyển đổi cơ cấu cây trồng vì vậy đã góp phần nâng cao hiệu quả sản xuất và làm tăng hệ số sử dụng đất trong vốn đất đai có hạn của mình.